Close
103 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
จ - ศ : 09:00 - 17:00

NPL กับ NPA เกี่ยวข้องกันยังไง ?

NPL กับ NPA เกี่ยวข้องกันยังไง ?

เริ่มจาก NPL ( Non-performing Loan ) ก็คือ หนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ เกิดจาก สินเชื่อที่ค้างชำระเกินกว่า 3 เดือนติดต่อกัน ทางสถาบันทางการเงินถือว่ายอดหนี้นั้นเป็น “หนี้เสีย” ส่วน NPA ( Non-Performing Asset ) ก็คือ ทรัพย์สินด้อยคุณภาพ หรือ ทรัพย์สินรอการขาย เป็นทรัพย์สินที่สถานบันการเงินได้มาซึ่งกรรมสิทธิ์จากการโอนทรัพย์ชำระหนี้ การเข้าสู้ราคา และการซื้อคืนการประมูลขายทรัพย์กรมบังคับคดี แล้วนำออกขายทอดตลาดให้ผู้ที่สนใจเพื่อให้เกิดรายได้กลับคืนมาจากหนี้เสียของลูกหนี้ NPL

ทรัพย์สินรอการขาย (NPA) นั้นดียังไง ?

ทรัพย์สินรอการขาย หรือ NPA ที่เป็นที่นิยมของผู้ซื้อในท้องตลาดคงจะหนีไม่พ้นอสังหาริมทรัพย์มือสองอย่างบ้าน หรือ คอนโด เนื่องจากสินทรัพย์รอการขายเคยมีเจ้าของมาก่อน ซึ่งผ่านการใช้งานมาก่อนไม่มากก็น้อย ทำให้มูลค่าอาจถูกปรับลง แต่คุณภาพของสินค้าประเภทนั้นยังคงสูงอยู่ ทำให้เป็นอีกช่องทางในการเป็นเจ้าของสินทรัพย์ในราคาที่ถูกลงมา

ในช่วงเวลานี้ทรัพย์สินรอการขายนั้นมีมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ แต่ก็มีผู้ต้องการทรัพย์สินรอการขายมากขึ้นในปัจจุบัน โดยข้อดีของสินทรัพย์รอการขายหลัก ๆ เลยก็คือ

  • ราคาต่ำกว่าราคาตลาด
  • จากการที่ธนาคารจำเป็นที่จะต้องขายออกไปให้ได้ตามกฎหมาย ทำให้หลาย ๆ ครั้งธนาคารจำเป็นต้องตั้งราคาให้ต่ำกว่าตลาดเล็กน้อย เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับสินทรัพย์ที่จะขาย

  • ทำเลดี
  • NPA หรือ สินทรัพย์รอขาย เหล่านี้เป็นสินทรัพย์ที่นำมาใช้ค้ำประกัน ซึ่งส่วนมากจะเป็นสินทรัพย์ที่ทำเลดี และยิ่งถ้าหากว่าเป็นสินทรัพย์ประเภทอาคารพาณิชย์ก็ยิ่งจำเป็นที่จะตั้งอยู่ในทำเลที่ดี บ้านหรือคอนโดที่รอการขายจะมีสภาพเหมือนใหม่ ทำเลใจกลางกรุงเทพ แต่ระดับราคาเบาลงจากเดิมมากสามารถเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น ทรัพย์สินรอการขายจึงเป็นที่นิยมมากในช่วงวัยทำงานแล้วเพราะเป็นช่วงที่กำลังสร้างความมั่นคงในชีวิตหรือหลงหลักปักฐานอย่างจริงจัง

  • คุ้มค่าต่อการลงทุน
  • นักอสังหาที่เล่นสินทรัพย์ประเภทนี้ก็ได้สินทรัพย์ราคาถูก ทำเลดี มีความต้องการซื้อที่สูง กำไรก็เยอะตามไปด้วย ทรัพย์สินรอการขายจึงเป็นสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมในการเกร็งกำไร ถึงแม้ช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดีมากนัก แต่ความต้องการก็ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง การที่สินทรัพย์ปรับมาอยู่ในราคาที่เอื้อมถึงก็สามารถขายต่อได้นั้นไม่ใช่เรื่องยาก

ถึงแม้ว่าการซื้อทรัพย์สินรอการขาย (NPA) จะมีข้อดีที่น่าสนใจ ดึงดูดให้ซื้อไว้ครอบครองก็ตาม ก็ยังต้องรอบคอบ และระมัดระวังให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ ถ้าคุณกำลังมองหาทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน บ้าน คอนโด หรืออาคารมือสอง สามารถปรึกษา J.E.D.I. Asset Management เรามีทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ทำเลดี ๆ ราคาดี ๆ ทั่วประเทศไทยให้คุณได้เลือกซื้อมากมาย ที่พร้อมให้คำปรึกษา ดูแลคุณเรื่องการซื้อขายอย่างมืออาชีพ

สนใจติดต่อ

บริษัท บริหารสินทรัพย์ เจ. อี. ดี. ไอ. (กรุงเทพ) จำกัด
โทร. 02-165-0650