Close
103 ถ.นนทรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพฯ 10120
จ - ศ : 09:00 - 17:00

เทคนิคในการเลือกทรัพย์สิน

จะซื้อทรัพย์สินรอการขาย (NPA) มีเทคนิคในการเลือกยังไงบ้าง ?

ทรัพย์สินรอการขาย (NPA) นั้นมีความน่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคาที่ไม่สูงมาก อยู่ในทำเลที่ดี ซึ่งดึงดูดให้ซื้อไว้ครอบครองเป็นเจ้าของเพื่ออยู่อาศัย หรือซื้อเพื่อลงทุนทำกำไรต่อก็ตาม แต่การเลือกซื้อก็ต้องมีความรอบคอบด้วยเช่นกัน ทาง J.E.D.I. Asset Management จะขอแนะนำเทคนิคและข้อควรระวังในการซื้อทรัพย์สินรอการขาย (NPA) เพื่อไม่ให้การตัดสินใจซื้อของคุณนั้นผิดพลาด

  • ผู้จะซื้อต้องไปดูทรัพย์ที่หน้างานด้วยตนเอง
  • เพื่อให้เห็นถึงสภาพทรัพย์ และสภาพการใช้ทรัพย์จริง เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ หากทรัพย์สินที่สนใจเป็นบ้าน คอนโดมีเนียม ทาวน์เฮาส์ หรืออาคารพาณิชย์ จะต้องตรวจสภาพอาคาร อายุอุปกรณ์เครื่องใช้ภายใน ระบบประปา และระบบไฟฟ้า ถ้ามีส่วนใดชำรุดก็จะต้องประเมินค่าซ่อมรวมเข้าไปในค่าทรัพย์สินนั้นด้วย เพราะถ้าทรัพย์สินนั้นชำรุดหรือบกพร่อง จะไม่สามารถเอาผิดจากผู้ขายได้ (ตามมาตรา 473 แห่งประมวลแพ่งและพาณิชย์)

  • เลือกทำเลและสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม
  • ต้องการเลือกทำเลทำธุรกิจ สิ่งที่ต้องเลือกคือ มีที่จอดรถสำหรับลูกค้า ทำเลอยู่บนเส้นทางหลัก หรือถ้าต้องการเลือกทำเลพักอาศัย ควรจะเลือกทำเลที่ใกล้โรงเรียนของลูก ห้างสรรพสินค้า ที่ทำงานของผู้ปกครอง หรือถ้าต้องการเลือกทำเลเพื่อปล่อยเช่า ควรเลือกทำเลที่มีบุคคลย้ายเข้าย้ายออกเป็นประจำ เช่น ใกล้มหาวิทยาลัย ใกล้นิคมอุตสาหกรรม เป็นต้น

  • ตรวจสอบเรื่องการก่อสร้างที่ถูกต้อง
  • ผู้ซื้อควรตรวจสอบเพิ่มเติมจากกรมโยธาธิการ หรือสำนักงานเขตในพื้นที่ที่ทรัพย์ธนาคารนั้นตั้งอยู่ว่าได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างอย่างถูกต้อง มีการต่อเติมและการใช้งานอาคารที่ถูกต้อง

  • ตรวจสอบภาระผูกพันและการโอนกรรมสิทธิ์
  • เป็นสิ่งที่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจ ด้วยการตรวจสอบว่าทรัพย์นั้นปลอดจำนองและไม่ได้ผูกพันกับการเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันอื่นใดอีก ถ้าเป็นคอนโดมิเนียม ก็ต้องตรวจสอบกับทางนิติบุคคลว่าไม่มีการติดค้างค่าส่วนกลาง และที่สำคัญคือการไปดูทรัพย์ธนาคารเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีใครอาศัยอยู่เพราะจะเป็นเรื่องยุ่งยากในการฟ้องเพื่อขับไล่ซึ่งใช้เวลาในการดำเนินการ

  • พิจารณาราคาตลาดของทรัพย์ที่ใกล้เคียงกัน
  • ราคา NPA ไม่ใช่ราคาที่ถูกที่สุดเสมอไป ยังมีประเด็นเรื่อง จำนวนผู้อยากซื้อ (Demand) และจำนวนผู้อยากขาย (Supply) มาเป็นองค์ประกอบในเรื่องของราคาด้วย แปลว่า จะซื้อ NPA ควรพิจารณาจากราคาตลาดในทำเลใกล้เคียงกัน และจุดแข็งจุดอ่อนของทรัพย์ NPA เพื่อประเมินราคาซื้อขายให้ได้ ซึ่งราคาซื้อขาย NPA อาจไม่ใช่ราคาที่ถูกที่สุดเสมอไป

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อทรัพย์สินรอการขาย (NPA) คุณสามารถใช้คำแนะนำจากเราเป็นข้อมูลในตรวจสอบทรัพย์สินนั้นก่อนอย่างรอบคอบ ระมัดระวังมนเรื่องต่างๆ เพื่อให้การตัดสินใจซื้อของคุณไม่ผิดพลาด

สนใจติดต่อ

บริษัท บริหารสินทรัพย์ เจ. อี. ดี. ไอ. (กรุงเทพ) จำกัด
โทร. 02-165-0650